Đánh giá ưu và nhược điểm của điện thoại gaming trong năm 2021 - Ảnh đại diện

Đánh giá ưu và nhược điểm của điện thoại gaming trong năm 2021

Vào tháng 3 năm nay, ngành điện thoại di động chơi game rất sôi động. Sau khi Nubia phát hành Red Devils 6, ROG Gamerland ngay lập tức cho ra mắt di động chơi game ROG 5. Xiaomi Black Shark 4 và Lenovo Legion 2 Pro cũng liên tục được ra mắt sau đó.  Hôm nay, chúng ta sẽ điểm qua những ưu và nhược điểm của điện thoại chơi game trong năm 2021.

Chip vi xử lý

Đầu tiên là chip xử lý, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất chơi game. Qualcomm Snapdragon 888 đã là tiêu chuẩn cho tất cả các dòng điện thoại gaming nói trên. Và sẽ không có sự khác biệt quá lớn về hiệu suất lý thuyết trên các dòng máy khác nhau. Vì vậy không cần bàn luận nhiều về nó.

dien-thoai-choi-game-2021 (5)

Hệ thống tản nhiệt

Thực tế, nhiều người dùng hiện nay đã ngộ ra và hiểu được tầm quan trọng của tản nhiệt đối với dòng điện thoại chơi game. Nhưng vẫn phải nhấn mạnh: ngoài hiệu năng thì tản nhiệt là một điều không thể thiếu. Bộ vi xử lý sẽ thiết lập ngưỡng nhiệt độ cao khi chơi game lâu, tần số sẽ giảm nếu nhiệt tăng. Snapdragon sẽ thất bại trong vài giây, và trò chơi sẽ bị đơ, rớt khung hình. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người chơi.  Do đó, tản nhiệt luôn được chú trọng nhưng cũng làm cho điện thoại chơi game dày hơn.

Từ thế hệ sản phẩm trước, hiệu suất tản nhiệt của game phone rất tốt. Nhưng vẫn có một khoảng cách nhỏ trong vòng 3 độ C. Bảng xếp hạng như sau:

1 BLACK SHARK

2 RED MAGIC

3 LENOVO LEGION

4 ROG PHONE

Hãy xem xét cụ thể trên những thế hệ tiếp theo của chúng trong năm 2021. Rog Phone 5 như mọi khi sử dụng sự kết hợp của tản nhiệt chất lỏng tích hợp + quạt tản nhiệt bên ngoài. Thế hệ sản phẩm này cũng đặt chip Snapdragon 888 ở giữa điện thoại. Tuyên bố chính thức có thể làm mát điện thoại 10 độ C.

Black Shark 4 vẫn vượt trội với tuyên bố có thể giảm tới 18 độ C cho CPU. Black Shark đã tùy chỉnh trang bị hai bộ làm mát chất lỏng siêu lớn và nhiều đơn vị hợp kim tiếp xúc trực tiếp. Tạo ra hệ thống làm mát chất lỏng bánh sandwich thế hệ mới. Trực tiếp chạm vào chất lỏng để làm mát cả mặt trước và mặt sau. Khả năng tản nhiệt tăng 30% và nhiệt độ CPU giảm 18 độ. Cảm biến nhiệt độ NTC thông minh cũng được thiết kế đặc biệt để có thể theo dõi nhiệt độ của khu vực tay cầm trong thời gian thực và điều chỉnh nó bất kỳ lúc nào. Từ đó sẽ giải phóng đầy đủ hiệu năng mạnh mẽ của bộ vi xử lý hàng đầu Snapdragon 870/888.

Red Magic 6 cũng tuân thủ chế độ tản nhiệt bằng chất lỏng + quạt tích hợp như mọi khi. Tuyên bố chính thức rằng hiệu suất tản nhiệt của thế hệ này đã được nâng cấp rất nhiều.  Nhưng khuyết điểm của Red Magic 6 là quạt tích hợp sẽ khiến điện thoại bám bụi bên trong. Dù có lưới chống bụi nhưng lâu ngày bạn vẫn phải mở nắp ra để loại bỏ bụi. Có khả năng chỉ có thể bỏ tiền ra để đến cửa hàng sửa chữa để trợ giúp.

Phía Legion 2 có vẻ táo bạo khi tích hợp tản nhiệt và cụm camera trên một modun gồ lên trên thân máy. Nhờ cái gọi là “công nghệ làm mát siêu chất lỏng với quạt tăng áp kép”.  Một chuỗi từ chỉ hệ thống làm mát tiên tiến được trang bị quạt kép, đây là lần đầu tiên có trên điện thoại di động.  

dien-thoai-choi-game-2021 (5)

Thông số màn hình

Màn hình Samsung AMOLED chất liệu phát quang E4 là tiêu chuẩn trên tất cả 4 mẫu điện thoại kể trên. Rog phone 5 có tốc độ làm mới 144Hz, hiệu ứng rất tuyệt vời, dải màu rộng 111% DCI-P3, giá trị độ chính xác màu nhỏ hơn 1,1 giây thời gian phản hồi, tốc độ lấy mẫu cảm ứng gốc 300Hz, và độ trễ 12ms.  Red Magic 6 cũng là màn hình gam màu rộng DCI-P3. Tốc độ lấy mẫu cảm ứng được chia thành một tay và hai tay, lần lượt là 500Hz và 360Hz và độ trễ đạt 8,8 ms. 

Trùm cuối không bao giờ làm bạn thất vọng. Màn hình Black Shark 4 được xem là tốt nhất cũng với tốc độ làm mới 144Hz. Nhưng tốc độ lấy mẫu cảm ứng là 720Hz, độ trễ 8,3ms và 0,04ms ở bản Pro. Hiển thị gam màu 100% DCI-P3 và có độ sáng tối đa là 1300 nit. Mỗi màn hình cũng sẽ được hiệu chỉnh trước khi xuất xưởng, ΔE≈0.35, JNCD≈0.36

Pin và công suất sạc

Rog Phone 5 rất đáng khen ngợi vì nó vẫn tiếp tục truyền thống với viên pin lớn 6000mAh. Công suất sạc nhanh 65W, mất khoảng mất 52 phút sạc đầy 100% pin. Tất nhiên nặng hơn các điện thoại chơi game khác, khoảng 240 gram. Có thể sẽ mệt sau khi chơi lâu và quạt tản nhiệt thậm chí còn cồng kềnh hơn.

dien-thoai-choi-game-2021 (5)

Red Magic 6 có pin dung lượng 5050mAh. Thời lượng pin chắc chắn không bằng Rog Phone 5. Công suất sạc 66W, nhẹ hơn một chút là 220 gram.

dien-thoai-choi-game-2021 (5)

Black Shark 4 pin 4500mAh, sạc nhanh 120W. Tốc độ sạc nhanh nhất trên thế giới với con số đạt kỷ lục đầy 100% pin trong 15 phút. Legion 2 pin 5500mAh công suất sạc ở mức 90W.

dien-thoai-choi-game-2021 (5)

Bộ nhớ 

Khi chọn một chiếc điện thoại chơi game, bộ nhớ chạy (RAM) và bộ nhớ lưu trữ (ROM) cũng là những điểm quan trọng. LPDDR5UFS3.1 vẫn là tiêu chuẩn ngành. Red Magic 6 được phát hành vào ngày 4 tháng 3, nó đã được khẳng định là điện thoại đầu tiên trên thế giới có bộ nhớ chạy 18GB. Rog Phone 5 được phát hành vào ngày 10 tháng 3 cũng có 18GB bộ nhớ chạy. Black Shark 4 dừng lại ở 16GB cho phiên bản Pro. 

Red Magic 6 sử dụng công nghệ RAM Boost (bộ nhớ ảo mở rộng nhanh), Rog 5 sử dụng bộ nhớ chạy Hynix 18GB.  Bạn có thấy sự khác biệt?  Red Magic 6 là 18GB mềm trong khi Rog 5 là 18GB cứng và tốc độ bộ nhớ Hynix 18GB cao tới 6400Mbps.  Xét về hiệu năng, Rog 5 chắc chắn có ưu thế hơn. 

Nhưng xét về ROM thì Black Shark 4 Pro năm nay đã cải tiến vượt bậc. Không chỉ là UFS3.1 có trên tất cả các dòng game phone khác. Nó còn có thêm mảng đĩa SSD – giải pháp lưu trữ dữ liệu cấp PC. Tốc độ xử lý dữ liệu trên Black Shark 4 Pro sẽ nhanh hơn so với các dòng điện thoại khác. Tuy nhiên, mảng đĩa SSD này cũng chỉ được trang bị trên phiên bản Pro.

Cấu hình còn lại ít ảnh hưởng đến game. Về chụp ảnh thì điện thoại chơi game chắc chắn sẽ ở mức  bình thường. Điện thoại di động nào cũng có ưu và nhược điểm. Việc mua điện thoại di động chủ yếu phụ thuộc vào trò chơi sẽ chơi. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của nó có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không.

Chưa có đánh giá nào, Hãy là người đầu tiên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899