Quạt tản nhiệt nào tốt nhất hiện nay?

Quạt tản nhiệt là dòng sản phẩm không mới, tuy nhiên, phải đến tháng 1 năm 2020 vừa rồi, người dùng mới được tiếp cận đến những chiếc quạt tản nhiệt thực sự chất lượng và xứng tầm khi Quạt tản nhiệt Black Shark ra mắt. Một chiếc quạt tản nhiệt dành cho điện thoại có thể đóng băng không khí theo đúng nghĩa đen không chỉ còn là viễn cảnh, điều mà các game thủ, người dùng điện thoại vẫn hằng mong đợi. Sản phẩm này hiện đã được Xiaomi Black Shark phân phối tại Việt Nam thông qua đại lý độc quyền Tech Shark.

(Xem chi tiết về Quạt tản nhiệt Black Shark)

Ngoài quạt tản nhiệt Black Shark, người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn một số các sản phẩm quạt tản nhiệt thuộc phân khúc giá rẻ hơn như:

Dưới đây là một video kiểm chứng thực tế khả năng làm mát của các dòng quạt tản nhiệt này.Nếu bạn đang đắn đo chọn lựa cho mình một chiếc quạt tản nhiệt phù hợp, Tech Shark mách bạn một số lưu ý quan trọng khi chọn mua quạt tản nhiệt cho điện thoại.

Các lưu ý khi chọn mua quạt tản nhiệt cho điện thoại

  1. Xác định công suất làm mát cần thiết cho điện thoại trước khi mua, dựa vào:
    • hệ thống làm mát sẵn có bên trong máy
    • mức độ sử dụng điện thoại (thời gian sử dụng máy, ứng dụng mà bạn hay dùng)
  2. Do các quạt tản nhiệt được ốp vào mặt lưng của điện thoại, nên những điện thoại vỏ nhựa sẽ cần công suất làm mát cao hơn các điện thoại vỏ kim loại.
  3. Để bảo vệ máy và tiết kiệm pin, hầu hết các quạt tản nhiệt điện thoại hiện nay đều được thiết kế để sử dụng nguồn điện ngoài. Do vậy khi mua những chiếc quạt tản nhiệt với công suất lớn, bạn nên chú ý chọn mua những adapter có công suất lớn tương ứng để quạt có thể hoạt động đúng công suất.

Ưu nhược điểm của các quạt tản nhiệt

Về ưu điểm, quạt tản nhiệt điện thoại thường có chi phí giá thành rẻ nhất trong các hình thức tản nhiệt điện thoại, dễ vận hành, nâng cấp và bảo dưỡng định kỳ. Trái ngược với hình thức quạt tản nhiệt trong máy (insight – cooling pan), quạt tản nhiệt rời máy (outsight – cooling pan) thường có tuổi thọ cao hơn do dễ dàng tháo lắp và không bị tích nhiệt.

Quạt tản nhiệt rời cho điện thoại sử dụng nguồn cấp điện bên ngoài máy, và thường có pin dự phòng nên có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài, đồng thời không làm ảnh hưởng đến thời lượng sử dụng pin của điện thoại. Một số dòng quạt tản nhiệt còn được tích hợp app điều khiển tự động, giúp người dùng có thể tự động điều khiển chức năng tản nhiệt mà không cần thao tác tay vào quạt.

Không chỉ vậy, quạt tản nhiệt rời còn có nhiều mẫu mã trẻ trung hiện đại như đèn led đổi màu, là một trong những phụ kiện được yêu thích để trang trí cho dòng điện thoại gaming phone.

Quạt tản nhiệt điện thoại - Quạt tản nhiệt Gaming Phone Ảnh thực tế 02

Quạt tản nhiệt điện thoại hầu như không có nhược điểm nào đáng kể ngoài kích thước và trọng lượng của hệ thống quạt tản nhiệt (trọng lượng trung bình khoảng 30 – 80g), gây một chút khó khăn trong việc vận chuyển và bảo quản điện thoại. Tuy nhiên, đây đều là những nhược điểm chấp nhận được và không gây ảnh hưởng đến việc chơi game của game thủ.

Quạt tản nhiệt điện thoại – Cơ chế hoạt động

Là hình thức làm mát nhờ vào hệ thống quạt rời công suất lớn được gắn vào sau máy điện thoại, quạt tản nhiệt hiện đang là một trong những phương pháp tản nhiệt công suất cao được các game thủ tin dùng. Với tuổi thọ trung bình cao, giá thành hợp lý và công suất làm mát đứng đầu trong các dòng tản nhiệt điện thoại, đây thực sự là giải pháp ưu việt nhất cho các dòng điện thoại gaming phone trong tương lai sắp tới.

Quạt tản nhiệt điện thoại - Quạt tản nhiệt gaming phone Ảnh thực tế 01
Hình ảnh một mẫu quạt tản nhiệt đời mới của Black Shark

Các dòng quạt tản nhiệt hiện nay

Hiện nay, công nghệ quạt tản nhiệt được chia ra làm 2 dòng chính sau:

Quạt tản nhiệt liền máy – fan cooling inside:

Tản nhiệt quạt liền máy là dạng tản nhiệt khí, hình thức sử dụng một hệ thống cánh quạt để thổi khí nóng trong máy ra bên ngoài.
Hiện tại, tản nhiệt quạt liền máy mới chỉ được áp dụng tại một số dòng sản phẩm điện thoại gaming nhất định như Red Magic 5G.

Quạt tản nhiệt rời máy – fan cooling outside:

Tản nhiệt rời máy là hình thức tản nhiệt khí sử dụng một hệ thống quạt gió công suất lớn, trực tiếp làm tản nhiệt được bức ra từ mặt lưng của điện thoại.

Tuy nhiên, trên thực tế, để đem lại hiệu quả tốt nhất cho quạt tản nhiệt, các nhà sản xuất điện thoại gaming thường sử dụng kết hợp quạt tản nhiệt kèm theo các hình thức tản nhiệt khác.

(Tham khảo thêm các loại tản nhiệt điện thoại thêm tại đây:
Nên chọn loại tản nhiệt nào cho điện thoại chơi game)

Thông tin hữu ích về quạt tản nhiệt cho điện thoại

Hiển thị 1–12 của 29 kết quả

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899