Ý nghĩa của thông số mAh trên pin điện thoại không phải ai cũng biết - Ảnh đại diện

Ý nghĩa của thông số mAh trên pin điện thoại không phải ai cũng biết

Với nhiều người dùng điện thoại, khi thấy thông số mAh ghi trên pin thiết bị nhưng không biết có ý nghĩa gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết ý nghĩa con số mAh được các nhà sản xuất đề cập đến trong bài viết ngay sau đây.

1. Thông số pin mAh trên điện thoại có ý nghĩa gì?

Thông số pin mAh – Miliampe giờ là đơn vị tính dung lượng pin trên điện thoại. Cụ thể số mAh được dùng làm đơn vị đo cường độ mẫu điện trên pin điện thoại. Nó biểu hiện mức dự trữ năng lượng của pin. Trong đó, ký hiệu chữ “A” là viết tắt của đơn vị đo cường độ dòng điện Ampe. Cụm đơn vị mAh biểu thị khả năng trữ điện của viên pin nhỏ – Miliampe giờ và với viên pin dung lượng lớn có thể tính theo đơn vị Ah – Ampe giờ, với tỷ lệ chuyển đổi 1Ah = 1.000mAh.

Thông số dung lượng pin mAh biểu hiện mức dự trữ năng lượng của pin

Thông số dung lượng pin mAh biểu hiện mức dự trữ năng lượng của pin

Theo đó, cách tính chỉ số mAh căn cứ vào quãng thời gian sử dụng viên pin (giờ) liên tục nhân với cường độ dòng điện (miliampe). Ví dụ với viên pin dung lượng 2.000mAh sẽ cung cấp dòng điện ổn định cho thiết bị 1.000mAh trong 2 giờ đồng hồ. Nếu thông số dung lượng mAh càng lớn thì thời gian hoạt động của thiết bị càng được kéo dài.

2. Yêu cầu hiệu điện thế trung bình của pin

Bên cạnh thông số dung lượng pin mAh, người dùng điện thoại cũng không nên bỏ qua một số chỉ số quan trọng trên pin như hiệu điện thế trung bình, thường là 3.7V. Thông số này có ý nghĩa cho thấy từ lúc pin được sạc đầy cho đến khi dùng hết vẫn duy trì mức điện thế trung bình là 3.7V. Nếu khi pin được sạc đầy, hiệu điện thế có thể lên tới 4.2V và khi pin yếu có thể chỉ dưới 3V.

Hiệu điện thế trung bình pin điện thoại thường ở mức 3.7V

Hiệu điện thế trung bình pin điện thoại thường ở mức 3.7V

3. Thông số dòng xả tối đa

Dòng xả được hiểu là khả năng cấp điện của pin, đơn vị đo là C. Viên pin có dòng xả là 1C. Tương ứng nếu có dung lượng là 2.000mAh thì có thể xả tối đa 2000mA. Nếu vượt quá con số này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Giảm an toàn, thậm chí gây cháy nổ pin nguy hiểm. Lưu ý, khi xem thông số dòng xả pin cần chú ý cả chỉ số xả là 1C, 2C hay 10C, 20C, thậm chí lên tới 40 – 50C. Không nên nhầm lẫn dung lượng và dòng xả pin.

4. Tốc độ dòng sạc tối đa trên pin

Tương tự như thông số dòng xả pin, dòng sạc dũng được ký hiệu là C nhưng mang ý nghĩa là tốc độ nạp điện tối đa của pin. Thông thường, để đảm bảo tuổi thọ viên pin niken thì không nên sạc quá chỉ số 0.25C, tương ứng 1 viên pin 2.000mAh chỉ nên sạc tối đa 500mA.
Đối với lithium, chỉ số sạc tiêu chuẩn là 1C, tức viên pin dung lượng 2.000mAh được sạc tối đa 2.000mA. Việc sạc quá thông số tiêu chuẩn sẽ khiến pin bị giảm tuổi thọ, thậm chí gây cháy nổ.

5. Nên mua điện thoại có dung lượng pin bao nhiêu?

Dung lượng pin càng lớn thì thời gian sử dụng càng lâu bền. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu rõ, thông số dung lượng pin chỉ nói lên một phần về thời lượng sử dụng thiết bị. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng. Ví dụ như bộ vi xử lý, bộ nhớ, chip đồ họa, ứng dụng sử dụng,…

nên mua điện thoại có dung lượng pin là bao nhiêu

Nên lựa chọn thiết bị có dung lượng pin phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nếu bạn là người có nhu cầu sử điện thoại để chơi game hay dùng thường xuyên thì nên ưu tiên chọn thiết bị có dung lượng pin trên 4.000mAh là hợp lý. Với các tác vụ cơ bản thì dung lượng pin khoảng 2.000mAh – 3.400mAh cũng khá ổn, đủ dùng.

Như vậy từ những thông tin về ý nghĩa các thông số trên pin điện thoại như mAh, dòng xả, dòng sạc trên đây hy vọng có thể giúp ích cho người dùng hiểu rõ hơn về thiết bị và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899