GPU điện thoại là gì và một số các dòng GPU tiêu biểu cho điện thoại chơi game - Ảnh đại diện

GPU điện thoại là gì và một số các dòng GPU tiêu biểu cho điện thoại chơi game

Với những người không quá rành về công nghệ thì khi nghe đến thuật ngữ GPU điện thoại thường đặt câu hỏi: GPU là gì và nó có ảnh hưởng gì tới hoạt động của một chiếc smartphone? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc về bộ vi xử lý này.

Chip GPU điện thoại là gì?

Mọi hoạt động xử lý tác vụ trên smartphone hay máy tính bảng đều được điều khiển bởi một vi xử lý trung tâm, gọi là SoC (System on a Chip). Đây là hệ thống vi mạch được xây dựng trên đế silicon và tích hợp tất cả những thành phần cần thiết để tạo nên một bộ điều khiển đầy đủ.
Các thành phần bao gồm: chipset xử lý trung tâm CPU, chip xử lý đồ hoạ GPU và một số trình điều khiển khác. Như vậy, để thiết bị hoạt động bình thường và xử lý trơn tru, mượt mà mọi tác vụ hình ảnh thì nhất thiết phải cần trang chị chip GPU.

Chip xử lý GPU xử lý tất cả các tác vụ liên quan đến đồ hoạ, hình ảnh trên SoC
Chip xử lý GPU xử lý tất cả các tác vụ liên quan đến đồ hoạ, hình ảnh trên SoC

Chip GPU điện thoại là cách gọi viết tắt của Hệ thống chuyên dụng xử lý đồ họa – Graphics Processing Unit. Theo đó, chức năng chính của GPU là xử lý tất cả các tác vụ liên quan đến đồ hoạ, hình ảnh, phục vụ cho bộ vi xử lý trung tâm CPU. Ví dụ, GPU trên smartphone được dùng để xử lý các game và ứng dụng có hình ảnh 3D.
Tuy nhiên, lưu ý trong một SoC thì CPU vẫn là bộ phận quan trọng nhất quyết định kết quả xử lý của cả hệ thống, bao gồm các thuật toán, thông số. Còn GPU sẽ đóng vai trò là người nhận lệnh thực thi và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến đồ họa.

GPU có ý nghĩa gì với bộ vi xử lý trên smartphone

Như đã biết, GPU được tạo với nhiệm vụ chính là xử lý mọi tác vụ liên quan đến đồ họa, trên smartphone, giúp giảm tải gánh nặng cho CPU. Theo đó, GPU cũng có thể được coi như là một con chip xử lý thứ 2, hỗ trợ giải quyết các công việc hình ảnh trong game, video, ứng dụng 3D hay hiệu ứng VR.

GPU cũng có thể được coi như là một con chip xử lý thứ 2 trên smartphone
GPU cũng có thể được coi như là một con chip xử lý thứ 2 trên smartphone

Trường hợp smartphone không được trang bị chip GPU thì sẽ không có khả năng chơi các game sử dụng hình ảnh, game 3D hay trình chiếu video vì CPU không thể xử tất cả các tác vụ này cùng lúc, máy rất dễ bị giật, lag.
Ngoài ra, chip đồ họa GPU còn hỗ trợ xử lý hình ảnh 2D với nhiều tính năng đa dạng như thu nhỏ, phóng to, đồ họa máy tính. Mặc dù CPU cũng có khả năng xử lý những tác vụ đó nhưng tùy thuộc hệ điều hành mà thiết bị được thiết kế có cho phép GPU tham gia vào quá trình xử lý hình ảnh 2D hay không.

Các hãng sản xuất và loại bộ vi xử lý đồ họa GPU phổ biến nhất hiện nay

CPU và GPU của một hãng bất kỳ thường luôn đi kèm với nhau. Hiện trên thị trường có rất nhiều hãng tham gia lĩnh vực sản xuất bộ vi xử lý CPU và đồ họa GPU cho smartphone như: Qualcomm (CPU Snapdragon, GPU Adreno), ARM (GPU Mali, CPU – Exynos, Spreadtrum), Imagination (GPU PowerVR, CPU A series của Apple).

Dưới đây sẽ là chi tiết một số loại GPU tiêu biểu nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay:

GPU Adreno Series

Bộ vi xử lý đồ họa GPU Adreno được phát triển bởi Qualcomm (Mỹ) và tích hợp sẵn trong chip SoCs. Bộ xử lý đồ họa GPU Adreno Series chuyên dụng gồm các phiên bản và Adreno 650 là bản mới nhất.

Bộ vi xử lý đồ họa GPU Adreno 650 mới nhất của Qualcomm
Bộ vi xử lý đồ họa GPU Adreno 650 mới nhất của Qualcomm

GPU Mali

Dòng xử lý đồ họa GPU Mali-G71 và Mali-G72 được phát triển bởi ARM
Dòng xử lý đồ họa GPU Mali-G71 và Mali-G72 được phát triển bởi ARM

Dòng xử lý đồ họa GPU Mali được phát triển bởi ARM (Anh), phát triển trên nền tảng kiến trúc ARM được dùng phổ biến trong các ứng dụng nhúng và cầm tay nhờ với đặc tính ít tổn hao điện năng. Hiện GPU Mali được ứng dụng nhiều trong chip CPU Exynos của Samsung, MediaTek hay RockChip.

GPU PowerVR

Dòng chip GPU PowerVR được quản lý bởi hãng Imagination Technologies và sử dụng rất dụng cho nhiều smartphone hoạt động trên chip Mediatek hay Exynos của Samsung hay Apple với các dòng sản phẩm iPhone và iPad cao cấp.

Từ tất tật các thông tin về GPU điện thoại là gì và một số các dòng GPU tiêu biểu giới thiệu ở trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những chi tiết điện thoại quan trọng này. Qua đó thấy được tầm quan trọng của GPU là cần thiết thế nào và không nên bỏ qua.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899