Vừa sạc điện thoại vừa chơi game có sao không? - Ảnh đại diện

Vừa sạc điện thoại vừa chơi game có sao không?

Nhiều người dùng thường có thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại, đặc biệt khi đang chơi game. Vậy việc vừa sạc vừa chơi có sao không? Hãy cùng khám phá thực hư mối nguy hiểm đến từ thói quen tai hại này nhé!

Tại sao không nên vừa sạc điện thoại vừa chơi game?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, người dùng cần hiểu đôi chút về công nghệ và cơ chế sạc pin an toàn. Trên các thiết bị smartphone hiện nay thường sử dụng 2 loại pin phổ biến là Li-ionLi-po với những đặc điểm khác biệt.

Cụ thể thông tin tiêu chuẩn như sau: 

  • Pin Li-ion

Sử dụng chất điện phân dạng lỏng nên dễ xảy ra tình trạng cháy nổ khi sạc pin ở nhiệt độ cao. Pin có trọng lượng lớn, hạn chế về kích thước và hình dạng. Tuy nhiên chịu được số lần sạc khá lớn, khoảng 500 – 1000 lần. 

Pin Li-ion có nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ khi sạc pin ở nhiệt độ cao

  • Pin Li-po

Pin dùng chất điện phân dạng khô nên có khả năng chịu nhiệt cao hơn. Trọng lượng nhẹ hơn 20% so với pin Li-ion. Số lần sạc thì lại ít hơn, chỉ từ 300 – 500 lần sạc. 

Dù sử dụng loại pin nào thì cả hai cũng đều có giới hạn chịu nhiệt nhất định. Khi vượt ngưỡng đó sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Gây ra tình trạng chai pin hay thậm chí là cháy nổ. Đặc biệt nguy cơ cháy nổ cao hơn đối với loại pin Li-ion do chịu nhiệt kém.

Nếu quá trình sạc và xả nhiệt diễn ra quá nhanh khiến nhiệt độ tăng cao, thay đổi đột ngột khiến pin dễ cháy nổ. Xu hướng hiện tại các nhà sản xuất đang chuyển thay thế sử dụng pin Li-po chịu nhiệt tốt và an toàn hơn. Tuy vậy bạn vẫn không nên sử dụng hay chơi game trong lúc sạc điện thoại. 

Mối nguy hiểm từ thói quen vừa sạc điện thoại vừa chơi game

Thói quen vừa sạc pin điện thoại vừa sử dụng đã không ít lần được cảnh báo về mức độ nguy hiểm chết người. Mặc dù công nghệ sản xuất điện thoại ngày càng phát triển nhưng nếu người dùng không biết sử dụng đúng cách sẽ rất dễ phát sinh sự cố. 

Không nên sử dụng hay chơi game khi đang sạc điện thoại

Như đã lý giải nguyên nhân ở trên, việc vừa sạc pin vừa sử dụng có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng tới tuổi thọ thiết bị bởi dòng điện ra vào không ổn định ảnh hưởng tới phần cứng và cả nguy cơ cháy nổ. Việc sử dụng sạc dự phòng cũng không được khuyến khích. Đặc biệt khi đang chơi game hay sử dụng dụng điện thoại với cường độ cao. 

Những lưu ý an toàn khi sạc điện thoại

  • Để đảm bảo an toàn khi sạc, hãy rèn thói quen kết nối chân sạc với điện thoại trước khi cắm vào ổ điện. Tránh tình trạng chập cháy.
  • Khi sạc xong nên rút củ sạc khỏi ổ điện rồi mới bỏ sạc khỏi máy. Đặc biệt, tuyệt đối không chơi game hay sử dụng điện thoại khi đang sạc.
  • Nên sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm sản phẩm, không dùng bộ sạc kém chất lượng, không chính hãng.
  • Trong quá trình sạc nếu phát hiện hở điện hay lỗi giật nhẹ thì hãy mang thiết bị, củ sạc và cáp sạc đến hệ thống bản hành uy tín để được hỗ trợ kiểm tra nhanh chóng. 

Hãy sạc đầy pin trước khi sử dụng điện thoại

Tóm lại, với băn khoăn “Vừa sạc điện thoại vừa chơi game có sao không?” – Câu trả lời là “Có”. Những tai nạn do sự cố chập, cháy điện trong quá trình sạc và sử dụng đều hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Do vậy để phòng tránh hiện tượng quá tải do vừa sạc vừa xả năng lượng người dùng không nên vừa dùng vừa sạc điện thoại, đặc biệt với những thiết bị thiết kế khung vỏ kim loại.

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899