Xiaomi sẽ làm gì nếu bị Mỹ đưa vào danh sách đen trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung - Ảnh đại diện

Xiaomi sẽ làm gì nếu bị Mỹ đưa vào danh sách đen trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Trường hợp Huawei của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Không cho phép mua, hợp tác cung cấp linh kiện từ các công ty Mỹ. Hoặc là không được dùng phần mềm, dịch vụ Google đã gây không ít thiệt hại cho Huawei. Vậy nếu Xiaomi bị Mỹ đưa vào danh sách đen thì họ nên làm gì? Hãy xem trước các kịch bản Xiaomi chuẩn bị cho tình huống xấu nhất này.

1. Bài học từ Huawei và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Bản thân Huawei vốn đã có sẵn sự chuẩn bị cho trường hợp tệ nhất. Khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen vẫn có thể hạn chế thấp nhất thiệt hại. Tuy nhiên, thực tế khi xảy ra sự việc, Huawei không thể cứu vãn tình hình bởi bản thân Huawei đã quá phụ thuộc vào Google hay chính là Mỹ. 

Xiaomi sẽ làm gì khi bị đưa vào danh sách đen trong chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Xiaomi rút bài học kinh nghiệm đắt giá từ Huawei khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Sự kiện là bài học đắt giá cho các hãng smartphone của Trung Quốc. Trong đó có Xiaomi. Nếu Xiaomi bị Mỹ đưa vào danh sách đen thì phải làm gì để không trở thành Huawei thứ 2? Đương nhiên là cần chuẩn bị nhiều hơn những phương án dự phòng.

Theo phát biểu của Giám đốc sản phẩm Abi Go tới từ Xiaomi thì họ đã chuẩn bị kỹ càng để sẵn sàng đối mặt với những lệnh cấm. Phòng trường hợp tồi tệ nhất có thể xảy ra. Theo đó, một phần doanh thu sẽ được Xiaomi dành cho phát triển các công ty sản xuất linh kiện, chất bán dẫn. Hình thành chuỗi cung ứng khép kín, hạn chế ảnh hưởng phụ thuộc vào công ty của Mỹ.

2. Xiaomi làm gì nếu bị Mỹ đưa vào danh sách đen?

Hiện tại, Xiaomi vẫn duy trì tốt quá trình hợp và trao đổi thông tin với các công ty công nghệ tới từ Mỹ như chip xử lý Qualcomm hay phần mềm với Google với phần mềm. Song song với quá trình đó Xiaomi vẫn tập trung đánh giá tình hình, hạn chế ảnh hưởng từ sự kiện của Huawei tác động tới hãng, tránh Xiaomi bị Mỹ đưa vào danh sách đen do hiệu ứng lây lan. 

Xiaomi sẽ làm gì khi bị đưa vào danh sách đen trong chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Hãng Xiaomi nỗ lực hạn chế bị Mỹ đưa vào danh sách đen do hiệu ứng lây lan

Nếu trong tương lai, tình huống xấu nhất có xảy ra thì Xiaomi cũng đã chuẩn bị cho mình kế hoạch B khi hợp tác với các sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên đứng từ góc độ kinh doanh, các doanh nghiệp đều hy vọng chiến lược kinh doanh của mình không nên bị ảnh hưởng bởi các quyết định chính trị.

Sự kiện hồi tháng 5/2019, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ban sắc lệnh cấm các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Microsoft hay Google hợp tác với hãng Huawei Trung Quốc do tình hình căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung Quốc đã ảnh hưởng rất nhiều tới kinh tế 2 nước. 

Sự nghi ngờ và những cáo buộc Huawei đã ăn cắp bí mật thương mại mà động cơ Mỹ nhắm vào Huawei nói riêng và rào cản cho cuộc đua công nghệ Trung – Mỹ trong tương lai. Đặc biệt khi Huawei đang là thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp công nghệ hỗ trợ triển khai kế nối mạng không dây 5G tiên tiến.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung, Xiaomi sẽ làm gì nếu bị đưa vào danh sách đen

Cuộc chiến thương Trung – Mỹ ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà phát triển công nghệ 2 bên

Tuy nhiên, các kịch bản của Xiaomi hay các hãng Android khác có thể chỉ hạn chế được thiệt hại về phần cứng nếu Xiaomi bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Còn về phần mềm thì thực tế Xiaomi vẫn lệ thuộc và hệ điều hành Android và các dịch vụ của Google.

Có thể trong tương lai, Xiaomi sẽ tiếp tục tự phát triển hệ điều hành và hệ sinh thái dành riêng cho thiết bị của mình, tránh tình huống Xiaomi bị Mỹ đưa vào danh sách đen bất cứ lúc nào. Tuy nhiên thực tế để triển khai điều này, Xiaomi còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức. 

Chưa có đánh giá nào, Hãy là người đầu tiên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899