Tại sao sử dụng điện thoại ở cây xăng lại bị cấm? - Ảnh đại diện

Tại sao sử dụng điện thoại ở cây xăng lại bị cấm?

Xăng dầu là yếu tố gây cháy nổ rất cao, nếu như không có những quy tắc khắt khe thì rất dễ gây ra cháy nổ, gây nguy hiểm cho con người. Hiện nay, có rất nhiều người chưa biết về việc sử dụng điện thoại ở cây xăng là hành vi bị cấm và nhiều nơi còn xử phạt hành động này. Nếu bạn chưa biết việc tại sao sử dụng điện thoại ở cây xăng bị cấm, thì bài viết dưới đây Techshark.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Cùng theo dõi nhé.

Sóng điện thoại

Bạn đã bao giờ vừa đợi đổ xăng mà vừa lướt điện thoại xem và bị nhân viên nhắc nhở chưa? Lý do là gì mà nhân viên ở trạm xăng không có bạn sử dụng điện thoại? Đó chính là khả năng dễ gây nổ của sóng điện thoại khi gặp hơi xăng bốc lên.
Xung quanh cây xăng gần như sẽ được bao phủ dòng ion tích điện do hiện tượng bốc hơi ở xăng tạo ra. Khi có người đứng gần cây xăng và sử dụng điện thoại di động như gọi điện, hay kết nối 3G, bluetooth đều sẽ làm tăng gấp nhiều lần công suất phát sóng của chúng.

tại sao cấm sử dụng điện thoại ở cây xăng

Bản thân những tia lửa điện có kích thước rất nhỏ nhưng hơi xăng bay xung quanh hòa vào không khí nên nguy cơ bán lửa là vô cùng cao

Việc hàng rào ion tích điện xung quanh cây xăng cộng với sóng điện thoại sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ một cách dễ dàng. Trên thực tế, hai yếu tố trên cộng hưởng lại sẽ tạo ra những tia lửa điện và nếu không dừng ngay hoạt động sử dụng điện thoại gần cây xăng thì việc cháy nổ sẽ xảy ra nhanh hơn.
Bản thân những tia lửa điện có kích thước rất nhỏ nhưng hơi xăng bay xung quanh hòa vào không khí nên nguy cơ bán lửa là vô cùng cao. Xăng có nồng độ chiếm chỉ khoảng 5% hơi xăng trong không khí nên rất dễ bắt lửa cháy.
Chính vì vậy, sóng điện thoại là một trong những lý do gây nên cháy nổ vô cùng nguy hiểm mà bạn cần tránh trong lúc đi đổ xăng. Để an toàn thì bạn phải cách cây bơm xăng ít nhất là 50m thì mới sử dụng được điện thoại.

Nhiệt độ bất thường trên điện thoại

Điện thoại di động thường tản nhiệt qua vỏ máy sau một khoảng thời gian sử dụng như nghe gọi hay chơi game. Thường thì nếu điện thoại sử dụng những linh kiện không đảm bảo sẽ rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ. Cộng với việc ma sát với vải thì nhiệt độ của điện thoại càng trở nên bất thường.
Chính nhiệt độ bất thường đó cộng với việc sử dụng điện thoại ở cây xăng sẽ vô cùng nguy hiểm.
Đối với những bạn thường xuyên sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian dài như game thủ thì bạn nên cân nhắc chọn lựa điện thoại có trang bị hệ thống tản nhiệt. Trên thị trường gaming phone thì dòng điện thoại thông minh thiết kế riêng cho cả việc chơi game đó chính là Black Shark 2 của hãng Xiaomi. Máy được trang bị hệ thống tản nhiệt hiện đại bằng công nghệ chất lỏng giúp máy không bị tích tụ nhiệt nóng và từ đó sẽ giảm thiểu nguy cơ cháy nổ cho người sử dụng.

sử dụng điện thoại ở cây xăng bị cấm

Black Shark 2 của hãng Xiaomi được trang bị hệ thống tản nhiệt hiện đại bằng công nghệ chất lỏng

Quy định của Nhà nước về việc xử phạt người sử dụng điện thoại ở cây xăng

Để quản lý chặt chẽ vấn đề phòng chống cháy nổ ở các cây xăng, Phó Trưởng phòng 7- Cục Cảnh sát Phòng chống chữa cháy Hoàng Ngọc Huynh sẽ có những quy định xử phạt để tăng tính răn đe đối với những cá nhân nào cố tình vi phạm quy định cấm tại các trạm bơm xăng.
Theo Điều 11 của Nghị định 52/2020/ NĐ – CP có nêu rõ:

  • Phạt cảnh cáo từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Bật lửa, mang diêm, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ dễ sinh nhiệt, sinh lửa vào những nơi có quy định cấm …
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau: Sử dụng nguồn lửa, sử dụng điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ dễ sinh nhiệt, sinh lửa vào những nơi có quy định cấm …

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ dễ sinh nhiệt, sinh lửa vào những nơi có quy định cấm

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được sự nguy hại khi sử dụng điện thoại ở cây xăng để từ đó tránh vi phạm và bảo vệ bản thân của mình. Chúc bạn luôn sử dụng điện thoại thông minh một cách an toàn.

3.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899