Sự trỗi dậy của gaming phone trước Iphone và Samsung - Ảnh đại diện

Sự trỗi dậy của gaming phone trước Iphone và Samsung

Thị trường game mobile đang phát triển một cách hết sức nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng doanh thu rất cao. Sự phổ biến của các game di động đã thúc đẩy nhu cầu phát triển phần cứng tốt hơn. Và hiện nay, các gaming phone với thiết kế khác biệt đang cố gắng cạnh tranh nhau với Apple và Samsung.

Sự trỗi dậy của Gaming phone trước Iphone và Samsung

Sự trỗi dậy của Gaming phone trước Iphone và Samsung

1. Sơ lược về lịch sử ra đời của gaming phone

Điện thoại chuyên chơi game (hay còn được gọi là gaming phone) là những thiết kế được dành riêng cho game thủ với phần cứng mạnh mẽ, thiết kế hầm hố, cùng với hệ thống tản nhiệt và các phụ kiện đi kèm chuyên dành cho giới chơi game. Trong hơn 15 năm hình thành và phát triển, các dòng gaming phone đang ngày càng phát triển, hoàn thiện và nâng cấp hơn.

Năm 2003, Nokia tiên phong trong việc ra mắt điện thoại chơi game đầu tiên N – Gage với nhiều nút điều khiển được đặt ở bên trái và bên phải màn hình, đồng thời hỗ trợ nhiều trò chơi. Ngay tại thời điểm đó, chiếc điện thoại này đã hỗ trợ nhiều người chơi trong các trò chơi thông qua bluetooth và web.

Điện thoại dành riêng cho chơi game

Sự ra đời của các dòng điện thoại gaming phone nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng ngày càng lớn

Những năm tiếp theo, Nintendo và Sony đã đưa trải nghiệm game trên các thiết bị cầm tay lên một tầm cao mới và ra mắt hàng loạt sản phẩm tối ưu hơn cho chơi game di động, vì thế mà các tựa game cũng trở nên phong phú hơn.

Trong vài năm trở lại đây, thị trường gaming phone chứng kiến sự bùng nổ cả về số lượng lẫn chất lượng khi các hãng lần lượt tham gia vào cuộc đua dòng điện thoại chơi game. Có thể kể đến các dòng như ROG Phone của ASUS, Black Shark của Xiaomi, Razer Phone,…Không những thế, các dòng điện thoại chơi game này còn dần đáp ứng cả các nhu cầu thường nhật của khách hàng.

2. Sự trỗi dậy của gaming phone trước iPhone và Samsung

Hãng phần cứng chơi game Razer là người đầu tiên nhảy vào thị trường này với việc ra mắt thêm chiếc smartphone đầu tiên vào năm 2017. Với những đánh giá tích cực, lần lượt Razer Phone 2 và Razer Phone 3 ra đời với những ngôn ngữ thiết kế khác hẳn so với phần còn lại.

So sánh gaming phone với iphone và ipad

Không chạy theo xu hướng điện thoại mỏng, nhẹ, các thiết kế gaming phone khá hầm hố

Trong khi các hãng khác chạy theo thiết kế viền mỏng, hoặc thậm chí không viền đi kèm với tai thỏ trên màn hình với các góc bo tròn thì điều này lại có vẻ không thích hợp với các game thủ. Bởi họ cần màn hình càng rộng càng tốt. Vì thế mà các gaming phone đến từ các hãng đều có thiết kế khá hầm hố, góc cạnh và viền trên dưới màn hình dày đáng kể.

Điểm khác biệt trong các thiết kế gaming phone với những thiết bị của Apple hay Samsung nằm ở cơ chế tản nhiệt và thời lượng pin lớn để mang lại thời gian chơi game lâu hơn.

Dù vậy, đây vẫn là những chiếc điện thoại và chúng vẫn cần đảm đương được các tác vụ thông thường mà người dùng muốn để có thể mang theo bên mình mỗi ngày. Hiểu được đều đó, các hãng sản xuất gaming phone đang dần nỗ lực để cải thiện camera, màn hình sáng hơn, sạc không dây…

3. Sẽ thế nào nếu Apple và Samsung tham gia thị trường Gaming phone?

Mặc dù thị trường gaming phone đang chứng kiến sự cạnh tranh rất khốc liệt đến từ các hãng nổi tiếng, nhưng 2 trong các nhà sản xuất điện thoại lớn nhất hiện nay là Apple và Samsung đều không ghi danh trong cuộc đua này. Vậy có phải Apple và Samsung đang bỏ qua một thị trường béo bở?

Vậy sẽ như thế nào nếu cả 2 ông lớn này đều nhận ra những điều mình đang bỏ lỡ và ra nhập cuộc đua với những mảng lợi nhuận béo bở này? Điều chắc chắn mà chúng ta sẽ thấy đó chính là yếu tố cạnh tranh. Hiện tại, ASUS, Xiaomi và Razer là những tên tuổi lớn của dòng sản phẩm này. Nếu có thêm Apple và Samsung thì cuộc đua chắc chắn sẽ không hề dễ thở. Bởi giá trị về mặt thương hiệu cũng như lòng tin của khách hàng vào hai tên tuổi này chắc chắn sẽ giúp họ dễ dàng thành công hơn.

Samsung có lợi thế là nhà sản xuất chip DRAM cũng như màn hình hàng đầu thế giới, họ sẽ tận dụng điều này để tạo ra những chiếc gaming phone có màn hình QLED sắc nét, tốc độ làm tươi cao cùng phần cứng được thiết kế riêng cho tác vụ gaming. Samsung cũng có thể chọn vi xử lý  Snapdragon từ Qualcomm hoặc tự sản xuất chipset Exynos chuyên dụng cho các sản phẩm của mình.

Sẽ ra sao nếu Apple và Samsung tham gia thị trường gaming phone?

Sẽ ra sao nếu Apple và Samsung tham gia thị trường gaming phone?

Còn với Apple, một nhà sản xuất “tự cung tự cấp” sẽ đem đến các sản phẩm gaming phone với trải nghiệm mượt mà, ổn định cùng tốc độ xử lý nhanh giúp người dùng có thể chơi game một cách nhanh chóng. Nếu Apple ra mắt chipset chuyên dành cho chơi game thì các trải nghiệm này còn tuyệt vời hơn nữa.

Gaming phone

Chắc chắn các hãng khác sẽ chịu sức ép lớn nếu 2 ông lớn này ra nhập thị trường

Chắc chắn những thiết kế tham khảo có sẵn cho các thành phần dù là phức tạp nhất chắc chắn cũng sẽ không thể gây khó dễ cho 2 nhà sản xuất này. Từ những giả định trên, có thể thấy rằng khi Apple và Samsung ra nhập thị trường gaming phone, họ sẽ có những lợi thế nhất định mà các đối thủ khác khó sánh bằng. Hơn nữa, giá thành của các sản phẩm smartphone chơi game cũng sẽ chịu sức ép lớn nếu 2 ông lớn này ra nhập thị trường.

Thị trường gaming phone vẫn còn rất nhiều tiềm năng chờ được khai thác. Hiện tại, thị trường ghi nhận sự trỗi dậy của gaming phone trước iPhone và Samsung. Tuy nhiên, tương lai nếu 2 ông lớn này “tham chiến” thị trường thì chắc chắn cuộc đua sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Chưa có đánh giá nào, Hãy là người đầu tiên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899