Qualcomm Snapdragon 888 sẽ nâng cao trải nghiệm chụp ảnh - Ảnh đại diện

Qualcomm Snapdragon 888 sẽ nâng cao trải nghiệm chụp ảnh

Trong điện thoại thông minh, ISP hoặc bộ xử lý tín hiệu hình ảnh chịu trách nhiệm về các tác vụ xử lý hình ảnh cơ bản. Như cân bằng trắng, tự động lấy nét và HDR. Trong những năm qua, các bộ xử lý này đã trở nên tiên tiến hơn và đầy đủ hơn. Đem tới khả năng xử lý nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc. Đây là điều khiến chất lượng camera được nâng cấp hơn trong những năm gần đây.

Năm ngoái, Spectra 480 ISP trong Snapdragon 865 của Qualcomm đã phá vỡ rào cản hai gigapixel. Nó có khả năng xử lý hai tỷ pixel trong một giây. Mở khóa một số tính năng khó tin trong camera của điện thoại thông minh. Cho phép hỗ trợ chụp ảnh 200MP, quay video 8K, cải thiện ảnh AI tốt hơn. Với tốc độ tổng thể tăng 40%, đây là một bản nâng cấp khá lớn so với Spectra 380 trong Snapdragon 855.

Tích hợp 3 camera cùng một lúc

Một trong những thay đổi lớn nhất của Snapdragon 888 là bổ sung bộ xử lý tín hiệu hình ảnh thứ ba. Kể từ khi Spectra ISP đầu tiên được giới thiệu, smartphone sử dụng chip của Qualcomm có thể quay bằng hai camera cùng một lúc. Việc xử lý bốn pixel trong Snapdragon 865 cho phép tăng hiệu suất lớn 40% trong ISP thế hệ cuối cùng của nó.

Với Snapdragon 888, Qualcomm đang bổ sung một bộ xử lý tín hiệu hình ảnh khác vào SoC của mình. Điều này đã mở ra một loạt các tính năng mới. Điều thú vị là nó hộ trợ ghi hình với 3 camera cùng một lúc. ISP thứ ba cho phép người dùng quay ba độ dài tiêu cự cùng lúc, video 4K 10-bit ở tốc độ 30 khung hình/giây. Nếu bạn đang quay một cảnh và muốn chuyển đổi giữa ba độ dài tiêu cự khác nhau trong khi chỉnh sửa, Snapdragon 888 sẽ hỗ trợ cho điều đó. Sử dụng ba ISP cũng mở ra những cải tiến về khả năng thu phóng camera của điện thoại thông minh.

Qualcomm Snapdragon 888 sẽ nâng cao trải nghiệm chụp ảnh
3 camera được tích hợp cùng một lúc

Chụp và phát lại siêu nhanh

Với ba Spectra 580 ISP trong Snapdragon 888, con chip này có thể đạt được thông lượng 2,7Gpix/giây. Qualcomm có thể chụp và phát lại một luồng video duy nhất ở 4K 120fps. Điều này có nghĩa là nếu bạn có điện thoại với màn hình 120Hz, bạn có thể quay và xem video ở tốc độ khung hình của màn hình.

Tất nhiên, cũng giống như video HDR 10 và Dolby HDR. Thiết bị xem video và nền tảng xem đều phải hỗ trợ phát lại 120 khung hình/giây. Hiện tại, YouTube chỉ hỗ trợ phát lại video 4K ở tốc độ tối đa 60 khung hình/giây. Nếu bạn chia sẻ trực tiếp với thiết bị khác, thiết bị đó cũng sẽ cần có màn hình 120Hz để trải nghiệm video. May mắn thay, định dạng càng phổ biến thì càng có nhiều thiết bị và dịch vụ hỗ trợ nó.

Video HDR điện toán

Qualcomm đang đem đến tính năng quay video HDR đáng ngạc nhiên. Lưu ý, HDR so le khác nhiều so với HDR 10 và video Dolby HDR.  Video HDR so le ghi lại nhiều lần phơi sáng cho mỗi khung hình. Mỗi lần ở một tốc độ cửa trập khác nhau. Do đó, cảm biến có thể giữ lại chi tiết ở cả vùng sáng và vùng tối. Sau đó kết hợp phơi sáng để đạt được luồng video cân bằng hơn. Snapdragon 888 có thể làm điều này ở tốc độ 60 khung hình/giây, chụp 120 khung hình trong một giây. Hiện tại, Snapdragon 888 sẽ kết hợp hai độ phơi sáng trên mỗi khung hình. Không loại trừ ba điểm phơi sáng trở lên trên mỗi khung hình sẽ có trong các mẫu Snapdragon ở tương lai để có dải động tốt hơn.

Hình ảnh 84MP không có độ trễ màn trập

Năm ngoái, Qualcomm Snapdragon 865 đã mở khóa khả năng hiển thị và chụp ảnh 64MP với độ trễ màn trập bằng không. Điều này có nghĩa là một điện thoại thông minh chạy chip có thể hiển thị luồng hình ảnh 64MP ở tốc độ 30 khung hình/giây và không có độ trễ.

Qualcomm Snapdragon 888 sẽ nâng cao trải nghiệm chụp ảnh
Qualcomm Snapdragon 888 sẽ nâng cao trải nghiệm chụp ảnh

Tốc độ tăng 35% ISP trong Snapdragon 888 đã mở khóa hình ảnh 84MP. Với độ trễ màn trập bằng không. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ thấy hình ảnh có độ phân giải đầy đủ trước khi họ nhấn vào nút chụp. Độ phân giải lên đến 84MP. Snapdragon 888 chưa hoàn toàn đạt đến hạn mức 3.2Gpix/giây mà nó cần để hiển thị hình ảnh 108MP ở độ phân giải đầy đủ. Tuy nhiên những cải tiến gần đây khiến hình ảnh ZSL 108MP có vẻ đầy hứa hẹn.

Tự động lấy nét thông minh hơn

Trong Snapdragon 888, Qualcomm bắt đầu cải thiện thứ mà họ gọi là “ba chữ A”. Đó là tự động phơi sáng, tự động cân bằng trắng và tự động lấy nét. Tuy nhiên, trong lấy nét tự động, Qualcomm đã đi xa hơn.

Con người khá giỏi trong việc phân biệt chủ thể thật trong một khung cảnh nhất định. Việc con chip sử dụng chuyển động mắt của con người cho phép Snapdragon 888 lấy nét vào chủ thể thật với độ chính xác cao hơn. Tự động lấy nét với khả năng giảm nhiễu đa khung hình. Kết hợp với công cụ HDR của Qualcomm cho phép các cảm biến làm điều mà điện thoại thông minh chưa từng làm trước đây. Đó là chỉ lấy nét ở độ sáng 0,1 lux.

Còn có nhiều cải tiến hơn về camera trên các thiết bị chạy Snapdragon 888. Tuy nhiên, nhiều thay đổi trong số đó phải liên quan đến các thành phần khác như Hexagon AI. Chỉ riêng ISP thứ ba đã mang lại cho Qualcomm một bước nhảy vọt về khả năng xử lý trong Snapdragon 888. Hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy những cải tiến tương tự trong các thế hệ Snapdragon trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899