Phần I: Thế nào là một chiếc điện thoại có tản nhiệt tốt? - Ảnh đại diện

Phần I: Thế nào là một chiếc điện thoại có tản nhiệt tốt?

Có một thực tế phải thừa nhận, hầu hết các smartphone trên thị trường hiện nay dù có thiết kế hệ thống tản nhiệt tối ưu tới đâu thì cũng không thể đạt được mức độ hiệu quả như hệ thống tản nhiệt khí hoặc chất lỏng như trên PC, vì rằng một bên là thiết kế dạng nguyên khối “kín”, còn một bên là dạng “hở”. Cũng như khi bạn khoác một chiếc áo kín cổ sẽ luôn giữ ấm cơ thể tốt hơn so với một chiếc áo hở cổ vậy. Với thiết kế hở thì luôn tận dụng được tốt hơn luồng khí từ bên ngoài máy để có thể truyền tải nhiệt lượng từ bên trong ra bên ngoài, nhờ đó khí nóng sẽ khó có thể bị giữ lại trong máy hơn so với thiết kế dạng nguyên khối kín của smartphone.

Do các smartphone có thiết kế kín nên mức độ hiệu quả tản nhiệt lúc này sẽ chỉ còn phụ thuộc chủ yếu vào 2 yếu tố: (a) Khả năng phân bổ nhiệt lượng đồng đều khắp thân máy và (b) khả năng dẫn và truyền tải nhiệt ra môi trường ngoài của lớp vỏ ngoài của máy. Dù cho chiếc smartphone có thiết kế hệ thống tản nhiệt giúp máy phân bổ nhiệt lượng bên trong đều tới đâu nhưng lại có lớp vỏ không giúp giải nhiệt ra bên ngoài tốt thì cũng khó có thể đạt được hiệu quả tản nhiệt.

(a) Đối với khả năng phân bổ nhiệt lượng đồng đều thì phụ thuộc vào cách bố trí linh kiệnhệ thống tản nhiệt bên trong của chiếc điện thoại. Cách bố trí linh kiện thường ít có sự thay đổi, tuy nhiên với hệ thống tản nhiệt tốt thì khả năng phân bổ nhiệt và truyền dẫn nhiệt sang vỏ của máy sẽ hiệu quả hơn. Hai ảnh dưới là minh họa về hiệu quả phân bổ nhiệt khác nhau giữa chiếc Black Shark 2 và một chiếc điện thoại thông thường khác:

(Black Shark 2 với hệ thống tản nhiệt giúp phân bổ đều nhiệt lượng khắp thân máy)
(Điện thoại không có hệ thống tản nhiệt bên trong giúp phân bổ không đều và chỉ tập trung vào 1 khu vực nóng nhất

(b) Về khả năng dẫn và truyền tải nhiệt ra môi trường ngoài thì điều này phụ thuộc vào vật liệu của vỏ máy. Thông thường các vật liệu chủ yếu được dùng làm vỏ máy hiện nay bao gồm nhựa, kính hoặc nhôm. Theo đặc tính vật lý, nhựa có hệ số dẫn nhiệt khoảng 0.25 (W/(m K)), kính là 0.8 và nhôm là 205. Hệ số càng lớn thì khả năng truyền tải nhiệt càng lớn. Như vậy dựa theo các chỉ số này, ta có thể nhận biết được ngay nhôm là vật liệu có khả năng truyển tải nhiệt hiệu quả nhất trong 3 loại vật liệu.

Như vậy, trong bài này ta đã có thể hiểu rõ hơn về những yếu tố làm nên một chiếc điện thoại tản nhiệt tốt, đó là khả năng phân bổ nhiệt đồng đều bên trong máy và khả năng truyền dẫn nhiệt từ bên trong máy ra ngoài môi trường. Qua đó chúng ta có thể đưa lựa chọn phù hợp khi mua smartphone. Trong hai bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về các nguyên nhân gây nóng máy cùng biện pháp khắc phục/hạn chế và giới hạn chịu nhiệt của chiếc điện thoại. Các bạn cùng đón chờ nhé!

Phần II: Nguyên nhân gây nóng điện thoại và cách khắc phục
Phần III: Giới hạn chịu nhiệt của chiếc điện thoại

Chưa có đánh giá nào, Hãy là người đầu tiên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899