Mổ xẻ công nghệ tản nhiệt chất lỏng carbon trên smartphone

Hệ thống tản nhiệt chất lỏng carbon là một trong những công nghệ làm mát tiên tiến. Được ứng dụng trên smartphone mà không phải ai cũng biết. Chúng ta cùng theo dõi bài viết để cùng tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này nhé!

1. Tổng quan về công nghệ tản nhiệt nước carbon

Hệ thống tản nhiệt chất lỏng carbon bao gồm các ống tản nhiệt được thiết kế từ chất liệu sợi carbon bền bỉ. Giúp tăng hiệu quả tản nhiệt gấp nhiều lần. Nhờ kết cấu này giúp lượng chất lỏng bên trong được bảo tồn cẩn thận. Đảm bảo an toàn để không xâm nhập gây hỏng hóc vào các linh kiện điện thoại phía trong. Đồng thời, chất lỏng carbon cũng có khả năng làm mắt tốt hơn các công nghệ tiền nhiệm.

Hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng carbon ứng dụng đầu tiên trên Samsung

Vì sao smartphone cần dùng hệ thống tản nhiệt carbon? Trong quá trình xử lý tác vụ, nhân CPU sẽ tỏa ra một lượng nhiệt lớn khiến phần cứng của chip bị nóng lên. Để đảm bảo nhiệt độ ổn định, kéo dài tuổi thọ pin, chip và các linh kiện khác. Chất lỏng tản nhiệt đã được lựa chọn như một giải pháp tối ưu nhất.

Còn một nguyên nhân khác nằm ở thiết kế của các smartphone hiện nay. Hầu hết đều sử dụng rất nhiều vật liệu kính với khả năng truyền nhiệt kém hơn kim loại và nhựa. Do đó dễ hình thành các điểm nóng gần những khu vực kính cạnh CPU và GPU. Dù mặt sau điện thoại có là kim loại thì lượng nhiệt tỏa ra cũng khá lớn. Ảnh hưởng đến cảm giác cầm nắm nắm khi chơi game, chạy ứng dụng nặng. Khi đó, việc tản nhiệt bằng chất lỏng sẽ nhanh chóng phát huy hiệu quả. Giúp cho thiết bị hoạt động bền bỉ hơn.

2. Thiết bị ứng dụng công nghệ tản nhiệt chất lỏng carbon

Smartphone đầu tiên ứng dụng công nghệ tản nhiệt chất lỏng chính là Samsung Galaxy S7. Thế hệ kế nhiệm sau đó cũng tới từ Samsung như Galaxy Note 9, Galaxy S9. Tản nhiệt chất lỏng trên Galaxy Note 9 (350 mm2) có thể tích lớn hơn gần 3 lần so với Galaxy S9 (95 mm2).

Công nghệ tản nhiệt chất lỏng trên Galaxy Note 9

3. Nguyên lý hoạt động của công nghệ tản nhiệt chất lỏng

Công nghệ làm mát bằng chất lỏng được ứng dụng đầu tiên trên Galaxy S7. Sử dụng hệ thống dẫn nhiệt bằng đồng để nhanh chóng giảm nhiệt lượng tỏa ra từ CPU. Nhiều người dùng chưa hiểu rõ về công nghệ này đã từng thử nghiệm cắt hệ thống ống đồng này ra nhưng không hề thấy có chất lỏng nào ở bên trong, hoặc cũng có thể do chúng quá ít để nhìn thấy bằng mắt thường.

Chất lỏng tản nhiệt quá ít và nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Để hiểu hơn về hệ thống này ta cần hiểu cơ chế hoạt động của nó. Cụ thể khi bộ vi xử lý CPU của điện thoại bị nóng lên, thì chất lỏng carbon sẽ chuyển hóa thành thể khí để giúp làm mát CPU. Hơi nóng tỏa ra sẽ di chuyển từ trong ống dẫn nhiệt cho đến khi nguội thì lại ngưng tụ thành chất lỏng. Quá trình này diễn ra liên tục kết hợp với một sợi TIM carbon đóng vai trò là chất liệu dẫn nhiệt, từ đó giúp làm mát phần cứng hiệu quả hơn.

Cơ chế hoạt động của hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng

Hầu hết các smartphone đều ứng dụng công nghệ làm mát tương tự. Samsung vẫn có đóng góp riêng khi nâng cấp hệ thống tản nhiệt carbon. Với thiết kế ống dẫn nhiệt rộng hơn và bổ sung một lớp đồng giữa 2 lớp tản nhiệt. Như vậy sẽ giúp làm mát nhanh hơn.
Hệ thống làm mát bằng chất lỏng phân thành nhiều lớp gồm: lớp sợi carbon, miếng đồng mỏng và trên tấm đồng là lớp vật liệu truyền nhiệt, ống đồng dẫn nhiệt, cuối cùng là một lớp tản nhiệt để phân tán nhiệt nhanh chóng. Về cơ bản các hệ thống tản nhiệt không quá khác nhau và đều tập trung thực hiện chức năng chính là làm mát thiết bị hiệu quả.

Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho người dùng hay những tín đồ công nghệ đam mê tìm hiểu.

Chưa có đánh giá nào, Hãy là người đầu tiên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899