Hồi tưởng một thập kỷ của pin Xiaomi và công nghệ sạc nhanh - Ảnh đại diện

Hồi tưởng một thập kỷ của pin Xiaomi và công nghệ sạc nhanh

Hồi tưởng một thập kỷ của pin Xiaomi và công nghệ sạc nhanh

Sạc là một trong số ít phân khúc trong thế giới điện thoại thông minh nơi công nghệ độc quyền có thể phát triển mạnh. Hầu hết các công ty sử dụng chipset từ cùng một nhà cung cấp, và họ cũng mua cùng một màn hình và cảm biến camera. Tuy nhiên, pin và phần cứng đi kèm đôi khi hoàn toàn có thể tùy chỉnh và là một lĩnh vực luôn đổi mới nhanh chóng trong vài năm qua. 

Được rồi, USB Power Delivery tồn tại và một số người có thể nói đó là lựa chọn tốt nhất vì sự hỗ trợ rộng rãi của nó. Lập luận tương tự cũng có thể được đưa ra đối với sạc không dây. Nhưng bây giờ các hệ thống độc quyền cho phép tốc độ cao hơn và được sử dụng trên nhiều thiết bị nổi bật.

Sơ đồ đơn giản về cách hệ thống sạc nhanh thực hiện những gì chúng làm

Chúng ta hãy cùng xét pin và công nghệ sạc của Xiaomi đã phát triển như thế nào trong thập kỷ qua. 

Tốt nhất của Xiaomi: Sạc nhanh có dây 120W • Sạc không dây 67W

Chúng ta vẫn thường nghe người ta nói  “hãy cho tôi một viên pin lớn, ngay cả khi điện thoại dày”. Dù tốt hơn hay tệ hơn, Xiaomi và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác dường như đều không đồng ý về quan điểm này. Có thể thấy rằng độ dày trung bình của điện thoại Xiaomi đã giảm đều đặn trong một khoảng thời gian, sau đó ổn định ở mức khoảng 9mm. Tuy nhiên, dung lượng pin trung bình vẫn sẽ tăng lên theo thời gian do những cải tiến trong công nghệ.

Pin lớn hơn sẽ ngày càng mất nhiều thời gian hơn để sạc ở tốc độ cơ bản 10W của USB, vì vậy sẽ cần một số thay đổi. Điện thoại di động sạc nhanh đầu tiên của Xiaomi là Xiaomi Mi 3 (2013), sử dụng Qualcomm Quick Charge 2.0 để đạt được công suất 18W. Trên thực tế, Xiaomi đã sử dụng Qualcomm trên nhiều điện thoại của mình. Ví dụ: Mi 9 Pro (2019) với Qualcomm 4+ và sạc không dây 40W và sạc không dây 30W. 

Nhưng Quick Charge không thể theo kịp và những dòng điện thoại cao cấp của Xiaomi đã chuyển sang một giải pháp độc quyền. Như đã đề cập ở đầu, đây là một trong những lĩnh vực mà công ty có thể nổi bật với công nghệ nội bộ của mình, chẳng hạn như chip sạc Surge P1.

Dung lượng pin sẽ không tăng vô hạn. Vài năm trước, Xiaomi đã có dòng Mi Max, có màn hình lớn và pin lớn. Thứ hai đi kèm với màn hình 6,44 inch và pin 5.300mAh. Thứ ba là 6,9 inch và 5.500mAh. Nhưng nó không phải là pin lớn nhất của Xiaomi. Thay vào đó, các điện thoại như Poco M3 giá cả phải chăng và có pin 6.000mAh (M3 có kích thước 162,3×77,3×9,6mm và nặng 198g). 6.000mAh cao như Xiaomi đã từng đạt. 

Chúng tôi nhận thấy một số điều thú vị khi khai thác dữ liệu. Mi MIX 2S 2018 là sản phẩm đầu tiên của Xiaomi hỗ trợ sạc không dây và nó được đánh giá ở mức 7,5W. Xiaomi Mi MIX 3 cùng năm hỗ trợ 10W nhanh hơn một chút.

Từ đó – 30W vào năm 2019, sau đó 50W, rồi 67W, sau đó … không có gì. Ít nhất là chưa. Nhưng chúng ta vẫn còn nửa năm nữa và Xiaomi vẫn chưa phát hành điện thoại mới hỗ trợ sạc không dây.

Chuyện gì đã xảy ra? Mi 11 Ultra mang đến những điểm tương đồng giữa sạc có dây và không dây – cả hai đều được đánh giá ở mức 67W. Chắc chắn, sạc có dây hiệu quả hơn, nhưng không nhiều như bạn nghĩ. So sánh có dây và không dây, thời gian sạc 0-100% lần lượt là 36 phút và 39 phút.

Mặc dù vậy, trọng tâm của công ty dường như đã chuyển sang sạc có dây. Các điện thoại như Mi 11i HyperCharge 5G chỉ tồn tại để cung cấp cho người dùng tùy chọn sạc siêu nhanh 120W — 0-100% trong 15- 22 phút. Đồng thời, một số mẫu được phát hành trong những năm gần đây hỗ trợ sạc không dây trên 50W.

Công nghệ sạc nhanh phát triển như thế nào? Có rất nhiều khoảng trống khi nói đến cáp USB-C. Thông số kỹ thuật USB Power Delivery mới nhất cung cấp công suất lên đến 240W. Bản thân Xiaomi đã ra mắt bộ sạc 200W cách đây một năm. Nó có bộ sạc không dây 80W. 

#sưu_tầm

Chưa có đánh giá nào, Hãy là người đầu tiên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899