Điện thoại tản nhiệt bằng chất lỏng hoạt động như thế nào? - Ảnh đại diện

Điện thoại tản nhiệt bằng chất lỏng hoạt động như thế nào?

Điện thoại tản nhiệt bằng chất lỏng là một trong những phương pháp tản nhiệt nhanh chóng và hiệu quả mà nhiều nhà sản xuất muốn trang bị cho sản phẩm công nghệ của mình. Những sản phẩm công nghệ như smartphone không những cần được trang bị bộ xử lý mạnh mẽ mà còn cần thiết lập những tính năng tinh tế hơn giúp người dùng có những trải nghiệm hoàn hảo nhất. Và hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng chính là một phương pháp thể hiện sự chu đáo của nhà sản xuất đối với đồ công nghệ hiện nay.

Vậy vì sao điện thoại cần trang bị hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng? Điện thoại tản nhiệt bằng chất lỏng hoạt động như thế nào? Hãy cùng Techshark.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Điện thoại tản nhiệt bằng chất lỏng là gì?

Tản nhiệt bằng chất lỏng chính là hệ thống được trang bị vào điện thoại di động dùng công nghệ làm mát thông minh để giải thoát nhiệt lượng sản sinh ra khi điện thoại hoạt động.
Chất lỏng được sử dụng để tản nhiệt trên điện thoại chỉ có một lượng rất ít, thậm chí chỉ là vài giọt. Dung dịch làm mát này sẽ được chứa an toàn bên trong một ống kim loại khép tín làm từ đồng hoặc nhôm. Dung dịch này có thể là nước hoăc một chất có tên gọi hóa học là Ethylene Glycol được nghiên cứu để phù hợp với quá trình làm mát an toàn trên thiết bị công nghệ.

Vì sao điện thoại cần trang bị hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng?

Điện thoại di động ngày càng phát triển với bộ vi xử lý được trang bị đủ lớn cùng với nhiều tính năng, từ đó nhân CPU cũng mạnh hơn, hoạt động nhiều hơn nên sẽ dẫn đến nhiệt lượng tỏa ra nhiều hơn. Những tích hợp của bộ xử lý đồ họa và bộ thu phát sóng không dây ở smartphone, thậm chí là modem 4G LTE cũng góp phần làm cho con chip trở nên nóng hơn.
Chính bởi vậy, phương pháp tản nhiệt bằng chất lỏng trên điện thoại phát triển nhằm đảm bảo nhiệt độ được duy trì ở mức chấp nhận được, cũng như giảm nguy cơ chip bị cháy do nhiệt lượng tích tụ. Đồng thời, khi máy giữ được nhiệt độ thấp ở mức ổn định sẽ hỗ trợ CPU và GPU hoạt động một cách có năng suất hơn.
Nhất là đối với những chiếc smartphone thuộc dòng Gaming phone – thiết kế chuyên để chơi game có sử dụng con chip Snapdragon 810 sẽ rất nhanh bị nóng máy nếu không được trang bị hệ thống tản nhiệt. Nhiều hãng nổi tiếng như Samsung cũng gặp đề tương tự khi bị chê là máy nhanh nóng trong quá trình sử dụng. Với phương pháp tản nhiệt bằng chất lỏng, máy sẽ giảm được một nhiệt lượng đáng kể và không gây khó chịu cho người sử dụng.

Điện thoại tản nhiệt bằng chất lỏng

Black Shark 2 – dòng điện thoại sử dụng cơ chế làm mát bằng chất lỏng hiện đại nhất

Vậy tại sao không phải là gắn một chiếc quạt nhỏ như tản nhiệt trên máy tính?

Lý do đơn giản thôi: một chiếc smartphone sẽ không đủ chỗ chứa cho một chiếc quạt như máy tính. Vì thế mà điện thoại sẽ phù hợp với tiết diện của một miếng kim loại. Miếng kim loại sẽ có tiết diện rộng đủ để phân tán nhiệt độ ra một khu vực rộng lớn, tránh được tình trạng một số điểm trở nên quá nóng, từ đó sẽ giảm được nhiệt độ chung của thiết bị khi sử dụng.

Điện thoại tản nhiệt bằng chất lỏng hoạt động như thế nào?

Phương pháp tản nhiệt bằng chất lỏng trên điện thoại là một vòng tuần hoàn. Hoạt động tản nhiệt này sẽ được thực hiện thông qua một ống dẫn nhiệt bằng đồng để thoát phần nhiệt nóng tỏa ra từ CPU.
Khi bộ vi xử lý nóng lên, chất lỏng sẽ được hóa thành khí để giải nhiệt cho CPU. Hơi nóng sẽ di chuyển đến đầu đối diện của ống dẫn nhiệt và khi nguội đi sẽ ngưng tụ lại thành chất lỏng. Lúc này nhiệt lượng sẽ giảm xuống và sức nóng từ CPU phân tán nhanh chóng ra không khí xung quanh. Và cứ thế vòng tuần hoàn sẽ được lặp đi lặp lại liên tục để làm mát cho thiết bị di động.

Điện thoại tản nhiệt bằng chất lỏng hoạt động như thế nào?

Phương pháp tản nhiệt bằng chất lỏng trên điện thoại là một vòng tuần hoàn

Black Shark 2 – Điện thoại tản nhiệt bằng chất lỏng tốt nhất hiện nay

Một sản phẩm công nghệ không những sở hữu một con Chip Snapdragon 865 mạnh mẽ nhất hiện nay mà còn được trang bị hệ thống tản nhiệt chất lỏng hiện đại phải kể đến đó là máy Xiaomi Black Shark 2, Xiaomi Black Shark 3.

Điện thoại tản nhiệt bằng chất nước

Công nghệ tản nhiệt chất lỏng hiện đại bởi nhà sản xuất Xiaomi trang bị cho sản phẩm của mình

Dòng Black Shark của nhà Xiaomi hẳn là một sản phẩm công nghệ nổi tiếng, đặc biệt là đối với giới game thủ thì đây là một thiết bị di động có thể chơi game một cách tuyệt vời.

Điện thoại tản nhiệt bằng nước hoạt động như thế nào?

Black Shark 2 điện thoại chơi game có cấu hình mạnh và hệ thống tản nhiệt chất lỏng tốt nhất hiện nay

Nếu bạn sử dụng điện thoại thường xuyên như chơi game thì việc sử dụng một chiếc điện thoại có bộ vi xử lý mạnh cùng trang bị hệ thống tản nhiệt chất lỏng như Black Shark 2 sẽ là một trải nghiệm vô cùng hoàn hảo cho bạn đó!
Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về phương pháp tản nhiệt bằng chất lỏng trên điện thoại.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899