5 sai lầm khi sử dụng smartphone khiến sức khỏe gặp nguy hiểm - Ảnh đại diện

5 sai lầm khi sử dụng smartphone khiến sức khỏe gặp nguy hiểm

Smartphone hay còn gọi là chiếc điện thoại di động trong thời buổi hiện đại ngày nay dường như đã trở thành vật bất ly thân của mỗi chúng ta. Chúng ta không thể phủ nhận những mặt tốt, sự tiện lợi mà điện thoại di động đem lại trong đời sống hàng ngày. Nhưng nếu không có một cách sử dụng đúng và khoa học thì mọi sự việc đều là con dao hai lưỡi và vô hình chung nó sẽ làm hại đến sức khỏe và tinh thần của mỗi chúng ta.

Vậy hãy cùng Techshark nắm chắc 5 sai lầm khi sử dụng smartphone khiến sức khỏe gặp nguy hiểm để nhắc nhở bản thân và người thân dùng điện thoại đúng cách hơn nhé!

Sai lầm 1 – Để điện thoại ngay dưới gối hoặc gần cơ thể khi đi ngủ

Điện thoại di động là một thiết bị công nghệ đóng vai trò như một máy phát và máy thu điện từ. Chính điều này đã khiến nó phát ra sóng điện từ. Sóng điện thoại ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Bởi ánh sáng và sóng từ smartphone phát ra sẽ làm bạn tỉnh giấc và vô hình chung nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Và đương nhiên, bạn sẽ gặp phải tình trạng uể oải, mệt mỏi và thiếu năng lượng cho ngày hôm sau.

Vì vậy, trước khi đi ngủ nếu bạn không thể tắt hoàn toàn ( tắt nguồn hoặc để chế độ máy bay) thì hay để xa giường ngủ. Tuyệt đối không nên để điện thoại di động dưới gối trong khi ngủ.

Sai lầm 2 – Nhìn vào màn hình điện thoại quá lâu

Thiết bị công nghệ thông minh này có phát ra thứ ánh sáng xanh mà theo khoa học cho biết thì luồng ánh sáng từ màn hình này sẽ ảnh hưởng vô cùng tệ đến sức khỏe của bạn. Khi nhìn vào màn hình điện thoại quá lâu, ánh sáng xanh sẽ làm ngăn chặn việc sản sinh Melatonin – loại hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của chúng ta.

Và đó chính là một trong những lý do chính khiến bạn đi vào giấc ngủ khó hơn. Ánh sáng xanh cũng gây ra nhiều hiện tượng gây khó chịu cho chúng ta như đau đầu, khô mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt, các vấn đề về thị giác,… Chính bởi vậy mà bạn phải thay đổi thói quen sử dụng điện thoại này ngay.

5 sai lầm khi sử dụng điện thoại gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Ánh sáng xanh cũng gây ra nhiều hiện tượng gây khó chịu cho chúng ta như đau đầu và các vấn đề về thị giác

Bạn cũng có thể cài đặt lại độ sáng của màn hình hoặc tải những ứng dụng bảo vệ mắt về máy để máy có thể nhắc nhở bạn thời gian sử dụng điện thoại một cách khoa học hơn.

Sai lầm 3 – Sử dụng điện thoại khi dung lượng pin ở mức yếu kém

Khi điện thoại báo dung lượng pin dưới 20% tức là bạn cần phải ngưng sử dụng và sạc ngay. Thức tế có rất nhiều người cố dùng cho đến mức dung lượng dưới 3%. Và hẳn là nhiều người chưa biết là khi máy ở mức dung lượng thấp thì máy sẽ tỏa ra nhiều năng lượng, nhiều bức xạ có hại cho con người hơn.

Bên cạnh đó, khi điện thoại ở mức tín hiệu yếu thì máy dễ bị nóng lên và đó cũng là mối nguy hiểm mà bạn cần phải lưu tâm.

Sai lầm 4 – Thường xuyên để điện thoại tiếp xúc vào bề mặt da

Điện thoại được biết là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể con người không thua kém gì so với vi khuẩn gây hại ở trong phòng vệ sinh. Có một số nghiên cứu tập trung vào mối liên hệ giữa căn bệnh ung thư với điện thoại di động, cụ thể là tín hiệu đường truyền của điện thoại di động là 900MHz sẽ làm điện thoại nóng lên. Và khi bạn để điện thoại thường xuyên tiếp xúc với bề mặt da thì da của bạn sẽ dễ bị hấp thụ nhiệt từ điện thoại. Nhiệt lượng mà điện thoại tỏa ra vô cùng có hại cho sức khỏe của con người. Chính vì thế mà bạn nên tránh để smartphone tiếp xúc với cơ thể quá lâu.

5 sai lầm khi sử dụng smartphone gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Điện thoại thường xuyên tiếp xúc với bề mặt da thì da của bạn sẽ dễ bị hấp thụ nhiệt từ điện thoại

Bạn có thể sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài khi nói chuyện điện thoại để tránh sóng hay nhiệt từ điện thoại tiếp xúc vào phần tai của mình quá lâu.

Sai lầm 5 – Tư thế sử dụng điện thoại sai

Thực tế, việc chấn thương ngón cái như viêm Tenosynovitis do dùng điện thoại sai cách đã xuất hiện rất nhiều. Bên cạnh đó là tư thế cúi đầu và nghiêng cổ về phía trước khi bấm điện thoại để nhìn vào màn hình, dẫn đến áp lực tăng cao ở vùng đốt sống cổ.

Nếu sử dụng điện thoại trong tư thế một thời gian thì bạn rất dễ bị đau cổ và làm biến dạng tư thế của bạn làm mất thẩm mỹ. Bạn nên giữ điện thoại ở ngang tầm mắt và đầu thẳng, cổ thẳng để không bị gặp những vấn đề về đốt xương sống hay tư thế còng về sau này nhé.

5 sai lầm khi sử dụng điện thoại gây nguy hiểm đến sức khỏe

Tư thế cúi đầu ngả về phía trước một thời gian thì bạn rất dễ bị đau cổ và làm biến dạng tư thế của bạn làm mất thẩm mỹ

Bên trên là 5 sai lầm khi sử dụng smartphone khiến sức khỏe gặp nguy hiểm mà mỗi người chúng ta đều phải nên tự nhắc nhở bản thân và người thân tránh xa. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn sử dụng điện thoại một cách thông minh và khoa học hơn.

 

Chưa có đánh giá nào, Hãy là người đầu tiên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close
+84 373 350 899